เงาะ
( Rambutan)
เงาะ ชื่อสามัญ
เงาะ มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า เงาะป่า (นครศรีธรรมราช), พรวน (ปัตตานี), กะเมาะแต มอแต อาเมาะแต (มาเลย์ปัตตานี) เป็นต้น
เงาะเป็นผลไม้เมืองร้อน มีถิ่นกำเนิดในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย และแพร่ขยายมาปลูกมาในบ้านเราในภายหลัง ซึ่งนิยมปลูกในภาคใต้และภาคตะวันออก ซึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเพาะปลูกมากที่สุดก็ได้แก่ พันธุ์โรงเรียน (เงาะโรงเรียน) พันธุ์สีทอง พันธุ์สีชมพู เป็นต้น ส่วนสายพันธุ์อื่น ๆก็มีปลูกกันบ้างประปราย
ประโยชน์ของเงาะ
- เงาะมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
- ช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก
- ช่วยแก้อาการท้องร่วงรุนได้อย่างได้ผล
- ช่วยรักษาโรคบิดท้องร่วง
- ใช้เป็นยาแก้อักเสบ
- ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
- ประโยชน์ของเงาะ สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างได้มากมาย เช่น การทำเงาะกระป๋อง เงาะกวนเปลือก เป็นต้น
- เงาะมีสารแทนนิน ซึ่งนำมาใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง ย้อมสีผ้า บำบัดน้ำเสีย ทำปุ๋ย และกาว เป็นต้น
- สารแทนนิน (tannin)ช่วยป้องกันแมลง ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ใช้ทำเป็นยารักษาโรค
คุณค่าทางโภชนาการของเงาะกระป๋องน้ำเชื่อมต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 82 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 20.87 กรัม
- เส้นใย 0.21 กรัม
- ไขมัน 0.65 กรัม
- โปรตีน 2.5 กรัม
- วิตามินบี1 0.013 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินบี2 0.022 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี3 1.352 มิลลิกรัม 9%
- วิตามินบี6 0.02 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี9 8 ไมโครกรัม 2%
- วิตามินซี 4.9 มิลลิกรัม 6%
- ธาตุแคลเซียม 22 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุเหล็ก 0.35 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุแมงกานีส 0.343 มิลลิกรัม 16%
- ธาตุฟอสฟอรัส 9 มิลลิกรัม 1%
- ธาตุโพแทสเซียม 42 มิลลิกรัม 1%
- ธาตุสังกะสี 0.08 มิลลิกรัม 1%
เห็นไหมค่ะว่านอกจากเงาะจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย ถ้าจะให้ดีควรทานในปริมาณที่พอเหมาะนะค่ะ.................บ๊ายบาย แล้วเจอกันใหม่ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น