ทุเรียน
(durian)
ทุเรียนได้รับการยอมรับว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ไทย มีคุณค่าทางโภชนาการ และได้รับความนิยมสูง อีกทั้งมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หลายคนชื่นชอบรับประทานแต่ก็กังวลเรื่องน้ำหนักตัวที่จะตามมา ถ้าทานในปริมาณที่พอเหมาะและถูกวิธีก็จะเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้เรามาดูกันว่าทานทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วนและมีสุขภาพดีมาดูกันเลยค่ะ........
ทุเรียนเนื้อเหลืองอวบ ประกอบด้วย 3 อย่าง คือ
ทุเรียนเนื้อเหลืองอวบ ประกอบด้วย 3 อย่าง คือ
1.แป้ง จากเนื้อเหลืองแน่น
2.ไขมัน แต่การมีไขมันทำให้ทุเรียนมีวิตามินอีเยอะ
3.วิตามินแร่ธาตุและกำมะถัน หรือซัลเฟอร์ โดยกำมะถันคือตัวร้อน ที่ทำให้เกิดอาการร้อนในและกลิ่น
สรรพคุณของทุเรียน
1. ช่วยฆ่าเชื้อ จากกำมะถันในเนื้อเป็นเสมือนยาปฏิชีวนะอ่อน ๆ
2. ช่วยเผาผลาญ จากความร้อนของกำมะถันและน้ำตาลในเนื้อ
3. ช่วยระบาย จากกากที่เป็นเส้นใยในเนื้อ
นอกจากนี้ทุเรียนมีฤทธิ์ไล่พยาธิและมีกากใยในเนื้อที่ช่วยขัดล้างลำไส้ได้ด้วย
ดังนั้น การทานทุเรียนเพื่อสุขภาพ ควรทานครั้งละไม่เกิน 2 เม็ด ขนาดกลาง น้ำหนักเฉพาะเนื้อประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานสูงถึง 187 กิโลแคลอรี ให้ไขมัน 4.1 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม และให้แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินเอ ประมาณ 18 มิลลิกรัม 36 มิลลิกรัม 1 มิลลิกรัม และ 22 มิลลิกรัม ตามลำดับ แต่ ถ้าหากทานครั้งละ 2-3 พู เท่ากับ 4-6 เม็ด หรือเกือบครึ่งลูก ก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากความหวานของทุเรียนมากเกินไปถึงประมาณ 400 กิโลแคลอรี ซึ่งพอ ๆ กับทานข้าว 5 ทัพพี หรือทานน้ำอัดลมเกือบ 2 กระป๋อง หรือก๋วยเตี๋ยวหมู 1 ชาม
สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการทานทุเรียน คือ ต้องไม่ทานร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะในทุเรียนมีสารกำมะถันหรือซัลเฟอร์อยู่มาก ซึ่งจะละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ ทำให้แอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดได้รวดเร็ว มึนเมาเร็วและมึนเมาหนักขึ้น ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบหายใจ เสี่ยงเสียชีวิตได้
สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการทานทุเรียน คือ ต้องไม่ทานร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะในทุเรียนมีสารกำมะถันหรือซัลเฟอร์อยู่มาก ซึ่งจะละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ ทำให้แอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดได้รวดเร็ว มึนเมาเร็วและมึนเมาหนักขึ้น ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบหายใจ เสี่ยงเสียชีวิตได้
ส่วนความเชื่อที่ว่า ทานทุเรียนแล้วให้ทานมังคุดตามเพื่อแก้ร้อนใน ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แม้จะไม่มีงานวิจัยรองรับ
ดังนั้นสำหรับคนที่ทานทุเรียนจนร้อนใน ควรทานอาหารธาตุเย็นที่มีฤทธิ์แก้ร้อนใน ซึ่งมีให้เลือกมากมายตามความเหมาะสมและความชอบได้แก่
- ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ บางคนชงน้ำเกลือเจือจางดื่มสักแก้ว
- ทานผักสดต่างๆ ให้มากขึ้น
- ทานผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เช่น แตงโม แตงล้าน หรือผลไม้รสเปรี้ยว หวานอมเปรี้ยว อาทิ ส้ม สับปะรด มะนาว หลายคนนิยมทานมังคุดตามหลังทานทุเรียน
- ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยแก้ร้อนใน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮั่งก๊วย น้ำรากบัว น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย เฉาก๊วย
แนะนำเคล็ด(ไม่)ลับในการทานทุเรียนให้ไม่อ้วน และสุขภาพดี
1. เลือกทุเรียนห่ามจะดีเพราะมีน้ำตาลน้อย เนื่องจากงานวิจัยพบว่า ทุเรียนมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อเคอซิทิน ซึ่งพลังต้านอนุมูลอิสระของทุเรียนสุกจะมีมากกว่า มังคุด ลิ้นจี่ ฝรั่ง มะม่วง ตามลำดับ
2. ถ้าจะทานเพื่อสุขภาพก็ให้ทานได้ครั้งละไม่เกิน 2 พูต่อสัปดาห์ ถ้ามื้อไหนทานทุเรียน ก็ไม่ต้องทานข้าวมาก
3.ทุเรียนน้ำกะทิควรหลีกเลี่ยง เพราะอุดมไปด้วยน้ำตาลทั้งจากทุเรียน ข้าวเหนียว และไขมันจากกะทิ อาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น