วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2559

“กีวี” ผลไม้ลูกเล็ก แต่ประโยชน์ใหญ่!

“กีวี”


 >> เห็นลูกเล็กขนาดนี้ ไม่น่าเชื่อว่า “กีวี” จะอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารนานาชนิด กระทั่งถูกยกให้เป็นหนึ่งใน “ซูเปอร์ฟรุต” เลยทีเดียว วันนี้เราจึงขอแนะนำคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้มาฝากกัน 
  
       1. กีวี เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าส้มถึงสองเท่า เพียงรับประทานแค่หนึ่งผล จะให้วิตามินซีเพียงพอตามที่ร่างกายคนเราต้องการในแต่ละวันเลยนะ


     2. มีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีค่าชีวะปริมาณออกฤทธิ์ (Bioavailable antioxidants) เช่น วิตามินซี วิตามินอี โพลีไฟนอล แคโรทีนอยด์ในระดับสูง ซึ่งจะช่วยลดอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายต่อเซลล์และนำไปสู่​​ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง โรคข้อเสื่อม โรคหอบหืด โรคหัวใจหลอดเลือด โรคเบาหวานและต้อกระจก


     
 3. ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีเอนไซม์แอกทินิดินซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้ดีขึ้น

     4. มีไฟเบอร์ตามธรรมชาติ ช่วยสร้างสุขภาพที่ดีในระบบการย่อยอาหาร รวมไปถึงการขับถ่าย

    5. เป็นแหล่งของโพแทสเซียมธรรมชาติที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย กีวี 2 ผลให้ปริมาณ     โพแทสเซียมร้อยละ 10 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับกล้วย แต่มีปริมาณ          แคลอรีที่น้อยกว่า

    6. อุดมไปด้วยโฟเลต ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะช่วยพัฒนาสารพันธุกรรมของทารกในครรภ์ ป้องกันความบกพร่องทางสมองของเด็กทารก รวมถึงเสริมสร้างสมองให้แข็งแรง พร้อมช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองที่ดีอีกด้วย
  
       7. แหล่งรวมวิตามินอีไขมันต่ำตามธรรมชาติ ซึ่งทราบกันดีว่าช่วยในการทำงานของหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยในการไหลเวียนโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ และลดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจที่ไปเลี้ยงสมอง
  
       8. มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งไม่ส่งผลให้เกิดสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงแบบฉับพลัน เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวานเพราะจะช่วยพัฒนาสารพันธุกรรมของทารกในครรภ์
  
       9. มีแคลอรีต่ำ แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นตัวเลือกที่ดียิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แถมยังมีรสชาติอร่อย รับประทานง่ายอีกด้วย
  
       10. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ต่อต้านอาการภูมิแพ้ต่างๆ รวมทั้งหอบหืด ช่วยลดอาการอักเสบจากการติดเชื้อ ช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจน ทำให้หลอดเลือด เหงือก กระดูกและฟันแข็งแรง





          นอกจากกีวีสีเขียวที่เราคุ้นเคยยังมีกีวีโกลด์หรือกีวีสีทองให้เลือกบริโภค กีวีทั้งสองชนิดมีปริมาณวิตามินซีสูงสุดหากเทียบกับผลไม้ขึ้นชื่อเรื่องวิตามินซี อาทิ ส้ม หรือมะละกอ จากการวิจัยพบว่ากีวีหนึ่งผล มีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งลูกถึง 74% การรับประทานกีวีสองผลต่อวันจะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันโรคซึ่งเป็นเกราะธรรมชาติที่ช่วยป้องกัน ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอและกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ

สุดยอดคุณค่าวิตามินอี

                   วิตามินอีได้รับการขนานนามว่าช่วยชะลอความแก่ชรา ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ คุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของวิตามินอี นอกจากจะช่วยป้องกันเซลล์จากการเสื่อมสภาพแล้ว ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยในการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย จากการวิจัยพบว่ากีวีมีปริมาณวิตามินอีสูงสุด โดยเฉพาะกีวีทองซึ่งมีวิตามินอีมากกว่ามะม่วงถึงหนึ่งเท่า

เต็มที่ด้วยพลังไฟเบอร์

              ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารเป็นสารที่ไม่ให้พลังงานในร่างกาย แต่เข้าไปยึดพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารทำให้อิ่มได้เร็วและนาน นอกจากนี้ยังช่วยชำระล้างและปรับปรุงระบบย่อยอาหารรวมถึงส่งเสริมให้หัวใจและร่างกายแข็งแรง กีวีเขียวหนึ่งผลมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่ากล้วย 15% และมากกว่าแอปเปิ้ลและส้มถึง 25%
100 กรัมของ กีวี
Calories61 kcal
Carbohydrate15 g.
Protein1.1 g.
Fat0.5 g.
Fibre3 g.






การรับประทานของแอทมิน แช่เย็น ไม่ปอกเปลีออกให้ยุ่งยากเลอะเทอะให้มีดหั่นครึ่งแล้วใช้ช้อนเล็กๆตักกินง่ายสะดวกดีค่ะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น